Friday, 24 Sep, 9.16 pm महा अपडेट

होम
ॲल्यु‍मिनियमच्या भांड्यात चुकूनही शिजवू नका 'हे' पदार्थ, अन्यथा किडनी, लिव्हर, हाडांवर होईल भयंकर परिणाम.

महाअपडेट टीम, 24 सप्टेंबर 2021 :- चांगले आरोग्य राखण्यासाठी, तसेच भाज्या शिजवण्यासाठी वापरल्या जाणाऱ्या तेलाच्या ताजेपणाची विशेष काळजी घ्यावी लागते. असे असूनही, तुम्हाला माहित आहे का की, नकळत केलेली तुमची छोटीशी चूक तुम्हाला कुटुंबासाठी बनवलेले तुमचे निरोगी सुरक्षा कवच मोडून तुम्हाला आजारी पाडू शकते.

होय, बाजारातून भाज्या आणि डाळी आणणे आणि ती पूर्णपणे धुणे, जेवणाची गुणवत्ता राखणे , ताजेपणा, योग्य मसाल्यांचा वापर हे घरातील स्त्रियांच्या सवयीमध्ये साजेसा गुण आहे. पण त्यांचे लक्ष क्वचितच अन्न शिजवण्यासाठी वापरल्या जाणाऱ्या भांड्यांकडं जात नाही. यावर केलेली चूक कुटुंबासह तुमचं आरोग्य बिघडवून तुमची मेहनत खराब करतंय.

बर्‍याच लोकांना हे माहित नसते की, ज्या धातूच्या भांड्यात आपण अन्न शिजवतो त्याचे गुणधर्म आपोआप अन्नात शोषले जातात. ॲल्यु‍मिनियम, तांबे ,लोह, स्टेनलेस स्टील आणि टेफ्लॉनपासून बनवलेल्या भांड्याचा वापर भारतीय स्वयंपाकघरात सामान्य आहे. अशा परिस्थितीत, घरासाठी भांडी खरेदी करण्याचे फायदे आणि तोटे याबद्दल योग्य माहिती असणे आपल्यासाठी खूप महत्वाचे आहे.

आजकाल,ॲल्यु‍मिनियमपासून बनवलेली भांडी जवळजवळ प्रत्येक घरात वापरली जातात. पण तुम्हाला माहिती आहे का ?, की या धातूपासून बनवलेल्या भांड्यात काही गोष्टी शिजवण्यास मनाई आहे. कोणत्या गोष्टी ॲल्यु‍मिनियमच्या भांडीमध्ये शिजवल्या जाऊ नयेत आणि असे केल्याने आरोग्याला काय हानी होते सर्व काही जाणून घेऊयात.

ॲल्यु‍मिनियमच्या भांड्यांमध्ये काय शिजवू नये :-

ॲल्यु‍मिनियमचे भांडी कुकर पासून तर कढाईपर्यंत तसेच ॲल्यु‍मिनियमची भांडी हलकी, मजबूत आणि गुड हीट कंडक्टर असतात. कमी खर्चामुळे, ते बहुतेक भारतीय स्वयंपाकघरांचा भाग आहेत. या व्यतिरिक्त, हे उष्णतेचे चांगले वाहक आहे, म्हणून त्यात अन्न अधिक जलद शिजवले जाते. जर ॲल्यु‍मिनियमचा कस शरीरात जास्त प्रमाणात गेले तर ते शरीरात हानिकारक धातू असल्याचे सिद्ध होऊ शकते. संशोधकांच्या मते, ॲल्यु‍मिनियमच्या भांडीमध्ये चहा, टोमॅटो प्युरी, सांबार आणि चटणी बनवणे टाळावे. जेवढा जास्त वेळ हे अन्न या भांडीमध्ये राहतात, तेवढेच त्याचे रसायने अन्नात विरघळू लागतात.

न्यूट्रिशनिस्ट आणि वेलनेस एक्सपर्ट वरुण कत्याल यांच्या मते, आरोग्यावरील अभ्यासातून असे दिसून आले की, जेव्हा ॲल्यु‍मिनियमच्या भांडीमध्ये अन्न शिजवले जाते तेव्हा हानिकारक घटक अन्नाशी सहज प्रतिक्रिया देऊ शकतात. याचे कारण असे की ॲल्यु‍मिनियम खूप लवकर गरम होते. हे हानिकारक घटक शरीराच्या आत पोहोचू शकतात आणि व्यक्तीच्या शारीरिक आणि मानसिक आरोग्यास हानी पोहोचवू शकते.

ॲल्यु‍मिनियमच्या भांड्यांमध्ये अन्न शिजवण्याची तोटे-

ॲल्यु‍मिनियमच्या भांडीमध्ये अन्न शिजवून, ते अन्नातून आयरन आणि कॅल्शियम सारखे पोषक घटक शोषून घेते. याचा अर्थ असा की जर ॲल्यु‍मिनियम
अन्नादारे पोटात प्रवेश करते, शरीरातून लोह आणि कॅल्शियम शोषण्यास सुरुवात करते. यामुळे हाडे कमकुवत होऊ शकतात. अल्झायमरच्या (स्मृती रोग)
काही प्रकरणांमध्ये, मेंदूच्या ऊतींमध्ये ॲल्यु‍मिनियम अर्क देखील आढळले आहेत. ज्यावरून हे स्पष्ट होते की ॲल्यु‍मिनियमचे घटक मानसिक आजारांचे संभाव्य कारण देखील असू शकतात. जर शरीरात ॲल्यु‍मिनियमचे प्रमाण जास्त झाले तर टीबी आणि किडनी निकामी होऊ शकते. हे आपल्या यकृत आणि नर्वस सिस्टम साठी देखील ॲल्यु‍मिनियम चांगले मानले जात नाही.

ॲल्यु‍मिनियमची भांडी कशी वापरावी?

ॲल्यु‍मिनियमच्या भांड्यांमध्ये बनवलेले अन्न एकाच भांड्यात जास्त वेळ अन्न साठवून ठेवू नका.
फार जुनी धातूची भांडी तांबे, लोह,ॲल्यु‍मिनियम सारखी वापरू नका.

Dailyhunt
Disclaimer: This story is auto-aggregated by a computer program and has not been created or edited by Dailyhunt. Publisher: Maha Update
Top